Cách xử lý khi quạt bị rung giật và kêu to khi đang quay

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Mùa hè đến, những chiếc quạt điện làm mát là thiết bị không thể thiếu cho mỗi gia đình. Nhưng đầu mùa bật quạt lên thì lại xuất hiện những hiện tưởng kêu to, bị rung lắc vừa không an toàn lại vừa giảm hiệu suất quạt.

Bạn đừng lo lắng quá, quatdienchinhhang sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân khắc phục những lỗi này ngay tại nhà một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả.

Nguyên nhân do cánh quạt

Góc của cánh quạt không đông nhất với nhau, cánh quạt bị biến dạng

Nguyên nhân : Trong quá trình sử dụng bị va chạm hoặc do lúc sửa chữa, bảo dưỡng gây biến dạng làm mất đi sự cân bằng => khi cánh quạt quay sẽ bị lắc, làm cho lồng bảo vệ bị lắc, sinh ra tiếng ồn lớn

Cách khắc phục : Sử dụng tay hoặc dụng cụ uốn lại cánh quạt đối với cách quạt được chế tạo bằng nhôm dập. Nếu cánh quạt không uốn được thì nên tìm những địa chỉ bán cánh quạt để thay thế

Cánh quạt hơi nặng

Nguyên nhân : trọng lượng của mỗi cánh quạt khác nhau sẽ làm cho quạt bị rung, sinh ra tiếng ồn to

Cách khắc phục : tháo rời cánh quạt ra, dùng cân đo lại trọng lượng, khoan bỏ bớt bộ phận kim loại ở mặt sau cánh quạt cho bớt nặng cho đến khi nào quạt cân bằng được.

cánh quạt

Vị trí cánh lồng quạt không đúng

Nguyên nhân : vị trí lăp đặt lồng không đúng sẽ sinh ra lệch tâm, dẫn đến rung giật và gây ra tiếng ồn

Cách khắc phục : điều chỉnh thay đổi lại vị trí lồng quạt, đặt ở vị trí sao cho có độ rung và tiếng ồn nhỏ nhất

Kết hợp giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện quá lỏng

Nguyên nhân : khi lắp ghép trục và cánh quạt làm cho khe hở quá lớn sẽ làm cho cánh quạt bị lệch tâm => khi quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục : lấy đồng lá mỏng bọc trục quay cho đến khi vừa là được

cánh quạt và trục quạt

Nguyên nhân do ổ trục

Ổ trục chứa dầu bị cạn, khi hở lớn

Nguyên nhân : một đầu ổ trục lỏng còn đầu kia vừa khít sẽ làm cho trục bi xiên không đồng tâm. Khi đó động cơ điện quay sẽ bị rung và có tiếng ồn, quay được 1 thời gian sẽ sinh ra ma sát lớn giữa stato và roto. Ngoài ra, khe hở bạc ổ trục phối hợp quá lớn và không có dầu bôi trơn sẽ tạo ra ma sát trực tiếp với thanh kim loại. Để kiểm rakhe hở của ổ trục có phù hợp không, bạn có thể lau sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn sau đó đứng trục quay và lắp ổ trục vào : Nếu không thể tự động trượt xuống dưới haowcj bạn phải dùng tay chạm nhẹ thì ổ trục mới trượt xuống dưới > điều này cho thấy khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý, nhưng nếu ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn.

Cách khắc phục : ổ trục hay vòng bi ngậm dầu phải lăp ngược lại 180 độ. Phớt dầu phải được ngậm dầu, khi tra dầu vào lỗ đảm bảo duy trì được độ bôi trơn lâu dài. Nếu không xử lý được thì bắt buộc phải thay ổ trục (vòng bi) mới.

cổ trục quạt

Độ đồng tâm không cao

Nguyên nhân: rung giật và tiếng ồn khi hoạt động là do độ đồng tâm giữa roto với 2 đầu vòng chắn đầu trước và sau của quạt điện không cao.

Cách khắc phục : khi rắp ráp 2 nắp đầu trước sau khi 1 mặt vặn chặt đinh ốc cố định, một mặt dùng tay xoay roto chuyển động nhẹ nhàng rồi vặn chặt lại đinh ốc cố định. Cách giải quyết triệt để là kiểm tra vòng ngăn nắp máy trước và sau, nếu có hình bầu dục cần phải kiểm tra để sửa chữa hoặc thay mới. Vòng ngoài của roto phải mài hoặc tiện tròn lại, thông thường bán kính trong của nắp đầu trước so với đường kính ngoài của vong ngăn là 0,05÷0,10mm, bán kính trong của nắp đầu so với đường kính ngoài của vòng ngnaw roto là 0,10÷0,15mm. Dùng tay lắp nắp đậy đầu với vòng ngăn của roto chỉ cần dùng lực nhỏ là có thể chụp vào dễ dàng rồi căn chỉnh sao cho thích hợp.

Nguyên nhân do lõi thép

Nguyên nhân : lõi thép stato dùng những lá tôn silic dập thành hình rồi ép chồng lên nhau. Trong thời gian vận hành, dưới tác dụng của lực điện từ và sự thay đổi ôn thăng sẽ sinh ra hiện tượng rung động của lõi thép. Đồng thời tạo hiện tượng xê dịch rãnh stato làm cho giấy cách điện ở trong rãng bụ hư hỏng, có thể sinh ra sự cố cuộn dây bị tiếp đất.

Cách khắc phục : với lõi thép bị xộc xệch, nên ép chặt lõi thép lại, làm cho các lá dập ép chặt vào nhau, chồng lên nhau, các rãng stato được bằng phẳng.

stato và roto

Nguyên nhân do thiết bị bị lắc đung đưa

Nguyên nhân : thông thường thiết bị đung đưa là do bánh răng, hoạt động lâu dẫn đến việc bánh răng bị mài mòn hoặc lắp ráp không đúng, làm cho động cơ điện bị rung và có tiếng ồn theo chu kỳ.

Cách khắc phục : thay bánh răng mới, áp dụng công nghệ lắp ráp hợp lý và tra dầu định kỳ cho thiết bị

Nguyên nhân do sự cố cuộn dây

Nguyên nhân : chất lượng của ổ trục, quạt điện đều tốt, lắp ráp đúng thì gây ra tiếng ồn của động cơ điện có thể là do sự cố từ cuộn dây. Khi sửa chữa, nếu số vòng dây của cuộn dây không đúng sẽ làm cho từ trường không đối xứng gây ra tiếng ù ù điện từ.

Cách khắc phục : nghe và phán đoán xem có phải do từ sự cố của cuộn dây không. Có thể thay ổ trục đúng loại, tháo bỏ quạt, cho chạy không tải xem tiếng ồn của động cơ điện có không. Nếu vẫn có tiếng ồn thì có thể đoán do sự cố cuộn dây. Nếu không có tiếng ồn thì lắp lại quạt gió, chạy không tải để thử kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

Nguyên nhân do khe hở không khí không đều

Nguyên nhân : nếu do khe hở không khí không đều thì khi không vận hành, quay nhẹ roto sẽ khó phát hiện được sự cố, nhưng khi vận hành động cơ sẽ phát hiện roto bị stato hút lệch về một bên, làm cho roto không quay được, lúc đó động cơ phát ra tiếng ù ù điện tử. Nguyên nhân khác có thể trục quay bị cong, ổ trục bị màn mòn, lắp ráp không đúng, nắp đầu máy và vỏ stato bị biến dạng.

Cách khắc phục : xoáy nắp đậy đầu máy đi một góc sao cho nó có khả nawg điều chỉnh tốt được khe hở không khí.

Nguyên nhân quạt kêu rè rè

Nguyên nhân : quạt sử dụng lâu, dẽ bị xuống cấp và bị kêu rè rè. Nguyên nhân chính là do bị kho dầu, hỏng động cơ bạc dẫn đến làm tăng ma sát, giảm tốc độ quay, và phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động

Cách khắc phục : tra dầu vào quạt rồi chạy thử xem còn tiếng rè rè không. Nếu vẫn có tiếng kêu thì có thể do quạt đã bị mòn nặng, cần mang qua ra quán sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status