Chế độ hút ẩm của trên điều hòa và cách sử dụng

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Chế độ hút ẩm trên điều hòa là gì?

Chế độ hút ẩm hay chế độ dry của điều hòa, chế độ giọt nước ở điều hoà đều là một chế độ. Đây là chế độ giúp giảm độ ẩm trong phòng. Khi sử dụng chế độ hút ẩm này, điều hòa sẽ vận hành trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút lại nghỉ cùng với luồng gió thổi ra có tốc độ nhỏ và khả năng giữ lại 60% hơi ẩm trong không khí. Mục đích của chế độ là giúp giảm độ ẩm cho cho căn phòng trở nên khô ráo.

Tác dụng của chế độ hút ẩm của điều hòa

Thời tiết mưa phùn ẩm ướt làm cho độ ẩm trong không khí tăng cao là một trong số nguyên nhân dẫn đến sự hình thành và phát triển của nấm mốc và các bệnh về đường hô hấp. Độ ẩm cao cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến những đồ dùng trong gia đình bạn như tivi, nội thất bàn ghế,…. Có rất nhiều cách để loại bỏ độ ẩm dư thừa, trong đó sử dụng máy hút ẩm và điều hòa không khí là phổ biến nhất.
Tuy nhiên, máy hút ẩm và điều hòa không khí hoạt động không hề giống nhau nên hiệu quả hút ẩm cũng khác nhau. Không thể sử dụng điều hòa không khí để thay thế cho máy hút ẩm và ngược lại. Chúng tôi sẽ giải thích với các bạn sự khác nhau này

Cách thức hoạt động của chế độ hút ẩm của điều hòa

+ Sau khi khởi động chế độ dry, không khí sẽ đi qua máy lạnh, một lượng lớn hơi nước sẽ được ngưng tụ tại dàn lạnh, thổi phần không khí khô ra ngoài. Phần nước ngưng tụ lại sẽ được chuyển tới ngăn chứa và theo đường ống nước để thải ra bên ngoài.

+ Chu trình làm khô không khí trên sẽ được xoay vòng liên tục, đảm bảo duy trì độ ẩm không khí ở mức 60%, tạo cảm giác khô ráo, thoải mái cho cơ thể.

che do hut am dieu hoa daikin

Để bật chế độ hút ẩm của điều hòa, bạn hãy thực hiện 3 bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Trên điều khiển điều hòa bạn sẽ ấn nút “ON/ OFF” để bật thiết bị.

Bước 2: Ấn chọn nút “MODE” liên tục đến khi ở trên màn hình điều khiển điều hòa có xuất hiện biểu tượng hình giọt nước (xuất hiện chữ Dry hoặc xuất hiện cả chữ Dry và hình giọt nước).

Bước 3: Nếu không muốn sử dụng chế độ Dry điều hòa nữa, bạn chỉ cần ấn nút “MODE” để chuyển sang các chế độ mong muốn khác.

Có nên thường xuyên dùng chế độ hút ẩm của điều hòa ?

Câu trả lời là không nên ! Vì trên thực tế, bản chất của chế độ làm khô không phải là làm mát mà nó là quá trình khử ẩm trong không khí chứ ko có tác dụng điều hòa nhiệt độ. Do độ ẩm bị giảm xuống khiến mồ hôi trên da bay hơi nhanh hơn và dễ làm ta có cảm giác mát hơn. Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng chế độ này vào những ngày trời mát có độ ẩm không khí cao như những ngày trời mưa.

Hiệu quả hút ẩm như thế nào?

Vì máy điều hòa nhiệt độ có tính năng hút ẩm như máy hút ẩm nên đôi khi chúng được sử dụng như máy hút ẩm tạm thời, bằng cách gửi thải nhiệt trở lại vào phòng thay vì bên ngoài không gian. Kết quả là độ ẩm sẽ được loại bỏ bằng cách tái bay hơi vào dòng khí xả nhưng không khí sẽ ấm dần lên. Với thiết kế kèm theo tính năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ thì hiệu quả tiết kiệm điện năng không được như máy hút ẩm (máy thiết kế riêng cho mục đích này).
Bên cạnh đó, hầu hết điều hòa không khí được điều khiển bởi một hệ thống điều khiển nhiệt chứ không phải là humidistat (thường được sử dụng để kiểm soát máy hút ẩm). Mà nhiệt độ và độ ẩm trong một không gian khép kín sẽ có liên quan mật thiết với nhau nên rất khó để kiểm soát độ ẩm bằng cách cảm nhận bằng nhiệt độ như máy điều hòa.
Hiệu quả hút ẩm của điều hòa nhiệt độ không thể bằng máy hút ẩm vậy nên điều hòa nhiệt độ chỉ là giải pháp thay thế tạm thời cho máy hút ẩm chứ không thể thay thế hoàn toàn.

DMCA.com Protection Status