Điện áp không ổn định ảnh hưởng điều hòa thế nào?

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Điều hòa nhiệt độ là vật dụng, đồ dùng thông dụng trong mỗi gia đình, nhưng để sử dụng điều hòa đúng cách cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề trong đó có điện áp. Hiện nay đang là giữa mùa hè nóng bức mức độ tiêu thụ điện tăng đột biến khiến cho điện áp giảm vậy điện áp không ổn định ảnh hưởng đến máy điều hòa như thế nào ?

Điện áp yếu ảnh hưởng đến điều hòa thế nào

Tìm hiểu về thông số kỹ thuật của điều hòa

Điều hòa nhiệt độ có hai mức điện áp là 220- 240V hoặc 200- 208V tùy theo nhu cầu sử dụng và vùng có điện áp có ổn định không. Nếu máy được cung cấp điện áp ổn định thì nó sẽ chạy và làm mát bình thường.

 • Còn nếu điện áp không ổn định quá yếu không cung cấp đủ điện thì điều hòa sẽ không thể làm lạnh, hoặc làm mát không sâu.
 • Còn với các máy cũ khi điện yếu thì sẽ khởi động đi khởi động lại nhiều lần gây tốn điện, thậm chí block của điều hòa không hoạt động được – tình trạng này rất có hại cho block , dễ làm hỏng block.
 • Khi điện áp yếu chỉ đủ cho quạt chạy chứ block không hoạt động, nếu để chạy lâu trong tình trạng đó động cơ quạt cũng sẽ hỏng.
 • Hầu hết các loại điều hòa mới hiện nay đều có chức năng tự báo lỗi, nghĩa là khi điện áp ổn định cung cấp điện cho block, block sẽ không hoạt động và không thể làm mát.
 • Nếu khu vực nhà bạn điện áp không được ổn định bạn nên mua thêm bộ ổn áp nếu nhà bạn có các thiết bị như tủ lạnh, điều hòa và các thiết bị điện năng khác.
 • Không sử dụng máy phát điện để chạy máy điều hòa, vì thực tế tần số điện của máy phát có thể sai lệch với tần số điện của máy điều hòa, điện áp của máy phát không ổn định nên dễ gây chập cháy máy nén.
 • Nên vệ sinh máy điều hòa mỗi năm 1 lần, việc này sẽ giúp tiết kiệm điện năng và máy sẽ làm mát phòng nhanh hơn
 • Không nên sử dụng các thiết bị phát nhiệt nào gần máy lạnh, vì các bộ phận của máy lạnh có thể bị biến dạng do nhiệt độ cao.
 • Cần tránh sử dụng điều hòa vào mục đích khác như làm khô quần áo, điều đó sẽ khiến gia đình bạn tốn điện năng lớn

Cách khắc phục điện yếu cho gia đình

 • Các gia đình nên sắm thiết bị đo điện, ổn áp để biết được điện áp có ổn định không và sử dụng đồ điện tử hợp lý và bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình.
 • Tắt một số thiết bị điện không cần thiết khi không sử dụng.
 • Không nên bật nhiều điều hòa cùng một thời điểm.
 • Nên sử dụng dây điện đúng chuẩn và chất lượng để tránh hao phí điện ở đường dây không đủ công suất tải so với khả năng sử dụng các thiết bị điện trong gia đình.
 • Kiểm tra đường điện thường xuyên xem có bị chạm chập, các đầu nối có bị move gỉ rét không, nếu có phải khắc phục ngay.

Lắp ổn áp cho gia đình bạn

Tại sao phải lắp ổn áp

Thông thường ở những nơi những vùng có điện áp quá thấp, cuối nguồn của trạm điện, đường dây hao mòn nhiều
bạn nên mua Ổn áp dùng riêng cho các thiết bị như điều hòa, tủ lạnh, tivi, máy vi tính, máy giặt…vv

Phải mua ổn áp Lioa-Standa công suất thích hợp để đảm bảo các thiết bị điện trong nhà hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí đầu tư. Nếu bạn chọn mua loại công suất lớn quá thì có giá thành cao, điều này không cần thiết.

Cách tính công suất ổn áp

Ví dụ trong một gia đình sử dụng các thiết bị điện như sau:

 1. Một tủ lạnh 200 lít (100 – 150 W)
 2. Ti vi 21 inch (80 W)
 3. Một máy giặt (500 W)
 4. Một nồi cơm điện (1.000 W)
 5. Lò vi sóng (1.000 W)
 6. 2 máy điều hòa không khí (2.500 W)
 7. Một bình nóng lạnh Ariston 30L (1.500 W)
 8. Bơm nước (khoảng 1.000 W)
 9. Máy lọc nước, đèn trang trí, các thiết bị khác (1.000 W)

Sau khi tính toán tổng công suất của gia đình bạn tiêu thị gần 9.000w 
Có thể dùng loại ổn áp có công suất khoảng 10 KVA – Lioa 10KVA (1 KVA = 1.000 W) chung cho cả nhà. mua ổn áp có thể dư công suất ra 1 chút để đảm bảo nâng cấp các thiết bị cho tương lai mà không phải thay thế.
Một số loại ổn áp hiện có trên thị trường như: Lioa, Standa, Sino, Ruler các bạn hay tham khảo kỹ và cần được tư vấn kỹ thuật trước khi mua ổn áp

Chú ý : Nếu bạn ở vùng có điện áp ổn định có thể lắp riêng ổn áp từng thiết bị để tiết kiệm chi phí hơn ví dụ : lắp ổn áp và bảo vệ tủ lạnh

Trên đây là một số ý kiến cho các bạn tham khảo khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình với dòng điện áp không ổn định để có giải pháp tốt nhất khi sử dụng tránh tối đa việc hỏng hóc cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Và nếu nhà bạn cần tư vấn hay thắc mắc về các sản phẩm quạt điện dân dụng, máy điều hòa làm mát điểm di động liên hệ mình ngay nhé Quạt công nghiệp Dasin luôn sẵn sàng phục vụ.

DMCA.com Protection Status