Bắt bệnh điều hòa khi bị hỏng và cách xử lý

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Bạn có muốn tự tay kiểm tra và bắt bệnh điều hòa khi bị hỏng, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây để bắt bệnh điều hòa của nhà mình khi bị hỏng nhé.

Đa số chúng ta, người sử dùng điều hòa đều không biết nhiều về nó. Nên có thể vì một lý do đơn giản nào đó mà máy điều hòa không làm lạnh nữa, và chúng ta không biết cách khắc phục dẫn đến hư hỏng nặng hơn.

Bài viết này nhằm giúp người sử dụng có thể tự khắc phục một số sự cố của điều hòa trước khi gọi đến các đơn vị sửa chữa. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp không thể chẩn đoán bằng trực quan mà cần phải có thiết bị và nhân viên kinh nghiệm để kiểm tra.
Vì lý do an toàn điện, chúng tôi không khuyến khích người sử dụng tự sửa chữa điều hòa với các sự cố liên quan đến nguồn điện – thân máy ( cục nóng và cục lanh). Trừ các trường hợp như điều chỉnh remote hoặc kiểm tra đóng mở CB (cầu dao điện) nguồn.

Bắt bệnh điều hòa khi bị hỏng
Bắt bệnh điều hòa khi bị hỏng

Điều hòa mất nguồn điện

Hiện tượng khi mở Aptomat hoặc cầu dao mà không nghe tiếng “bíp” trên dàn lạnh.

Nguyên nhân & cách xử lý:

 • Điều hòa bị hở mạch : kiểm tra nguồn vào tại Aptomat, cầu dao, chỗ đấu dây trên dàn lạnh có bị hở không
 • Điều hòa bị hỏng Aptomat : Aptomat bị nóng hoặc gạt lên gạt xuống lúc có điện lúc không, trường hợp này nên thay Aptomat mới với dòng cắt tương đương Aptomat cũ
 • Hư board mạch điều khiển trên dàn lạnh : gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra.

Điều khiển bấm không có tác dụng

Hiện tượng : Khi hướng remote – điều khiển về board nhận tín hiệu trên dàn lạnh và bấm các nút điều khiển mà không nghe tín hiệu hồi đáp.

Nguyên nhân & cách xử lý:

– Pin yếu hoặc hết pin : thay pin mới
– Điều khiển hỏng : Dùng điện thoại di động ,bấm sang chế độ chụp ảnh .Sau đó dùng điều khiển hướng vào ống chụp ảnh của điện thoai ,Bấm khởi động khiển >thấy phát sáng từ đèn phát ở khiển trên màn hình điên thoại như thế là điều khiển của bạn còn tốt .(Nếu pin yếu cũng không phát sáng có thể thay pin mới)
Board nhận tín hiệu trên dàn lạnh hư : thay cảm biến hồng ngoại hoặc thay board

Gió thổi ra khỏi dàn lạnh có mùi hôi

Nguyên nhân & cách xử lý:

 • Có mùi hôi nấm mốc: do lâu ngày không sử dụng nên máy điều hòa có nấm mốc trong dàn lạnh. Máy chạy khoảng một chút sẽ hết mùi hôi. Nên vệ sinh máy mỗi năm một lần vì nấm mốc không tốt cho sức khỏe.
 • Có mùi hôi nhà vệ sinh : do ống nước xả dàn lạnh nối trực tiếp với hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh hoặc hố gas mà không có bẫy hơi dẫn đến mùi hôi trong ống xả hoặc hố gas đi ngược vào dàn lạnh gây ra mùi hôi cho phòng.
 • Có mùi hắc của gas :Trường hợp này do dàn lạnh bị xì gas bạn nên tắt máy và mở cửa phòng và quạt hút cho thông thoáng. Gas lạnh ở nồng độ cao sẽ gây choáng hoặc bất tỉnh nếu hít phải.

Dàn lạnh bị chảy nước, vỏ dàn lạnh bị đọng sương, gió thổi ra ở dạng sương hoặc thổi ra giọt nước, dàn lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân & cách xử lý:

 • Do dàn lạnh bị dơ, cần phải vệ sinh.
 • Dàn lạnh bị chảy nước nhiều : cần xử lý ống nước xả bị nghẹt hoặc bị sút
 • Nếu dàn lạnh thổi ra giọt nước : dàn lạnh quá bẩn. Cũng có thể trong một số trường hợp là do lỗi nhà sản xuất, các dàn lạnh này có một số khe hở quá lớn nên quạt hút luôn các giọt nước thổi ra ngoài.
 • Dàn lạnh bị đóng tuyết : quạt dàn lạnh không quay hoặc quay chậm. Nên sửa quạt ngay nếu không có thể dẫn tới hư máy nén (block)

Có rất nhiều nguyên nhân cần kiểm tra khi điều hòa bị hỏng :

 • Để sai chế độ trên điều khiển ( remote) : Kiểm tra trên remote đã chỉnh đúng chế độ (mode) Cool hoặc Auto không, nếu không thì chỉnh lại. Các chế độ Dry, Fan, Heat đều không làm lạnh. Một số trường hợp bật chế độ hẹn giờ (Timer) cũng có thể không lạnh. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy để sử dụng điều hòa đúng cách tránh trường hợp nhầm tưởng điều hòa bị hỏng. Trường hợp này thường gặp rất nhiều và gây lãng phí cho khách hàng khi phải gọi kỹ thuật đến.
 • Chỉnh đúng chế độ nhưng cài nhiệt độ quá cao : Khi cài nhiệt độ cao máy nén chỉ chạy một khoản thời gian và dừng lại vì thế phòng sẽ không đảm bảo lạnh bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ trên remote. Hoặc xem lại hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc gọi điện thoại nhờ tư vấn của cửa hàng nơi bán điều hòa.
 • Xì hết gas : kiểm tra rất dễ bằng cách quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng, cả 2 ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ vào không lạnh. Bình thường khi điều hòa hoạt động tốt, cả 2 ống đều có nhiệt độ gần bằng nhau khoảng 5 – 7 độ C, nhìn bằng mắt 2 ống đều bị ướt gió thổi ra dàn nóng không nóng.
 • Quạt dàn nóng bị sự cố: theo dõi khoảng 10-20 phút không thấy quạt dàn nóng chạy hoặc chạy chậm hơn bình thường. Khi quạt dàn nóng không quay hoặc quay chậm, máy nén (block) sẽ ngưng bất thường (lắng nghe tiếng máy nén chạy)
 • Máy nén (block) bị sự cố : quạt dàn nóng quay nhưng block không chạy (không nghe tiếng block chạy)
 • Board điều khiển trên dàn lạnh hỏng.
  – Trường hợp máy lúc lạnh lúc không là do chỉnh điều khiển ở chế độ Dry hoặc sự cố ở dàn nóng hoặc bị thiếu gas.

=> Từ trường hợp thứ ba trở xuống, người sử dụng nên tắt máy và gọi ngay nhân viên kỹ thuật đến sửa, không nên cho máy chạy tiếp vì sẽ dẫn tới hư máy nén.

 • Máy kém lạnh
  – Điều hòa bị hỏng khi bị thiếu gas : quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng, ống nhỏ bị bám tuyết, ống lớn không ướt nếu sờ vào không lạnh lắm. Gió thổi ra dàn nóng không nóng lắm.
  – Điều hòa không được vệ sinh thường xuyên ( mỗi năm một lần)
  – Máy không đủ công suất do lắp điều hòa không phù hợp với diện tích phòng (máy 1Hp-1 ngựa) chỉ có thể làm lạnh cho phòng sinh hoạt gia đình tối đa 37m3 phòng ở nhiệt độ khoảng 24-25°C).

Nếu trong trường hợp điều hòa bị hỏng không muốn sửa chữa nữa và cũng không muốn lắp điều hòa treo tường nữa thì hãy nhớ đến quatdienchinhhang.com.vn nhé. Chúng tôi có cung cấp sản phẩm điều hòa di động làm như điều hòa treo tường mà không phải lắp đặt phức tạp như điều hòa treo tường giá cả ngang ngửa nhau tội gì không thử 🙂 🙂 😀

 

DMCA.com Protection Status