Tìm hiểu độ ồn của quạt công nghiệp

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Quạt công nghiệp là dòng quạt không thể thiếu cho các nhà xưởng, nhà máy, tòa nhà quy mô lớn trong điều kiện khí hậu khô nóng. Cũng vì hoạt động làm mát rộng, công suất lớn, số lượng lắp đặt nhiều làm cho khu vực có quạt công nghiệp gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và sức khỏe con người.

Vậy để giảm độ ồn của quạt công nghiệp, chúng ta có những phương pháp hạn chế nào. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nó

Tìm hiểu độ ồn của quạt công nghiệp

Cho đến thời điểm hiện tại sử dụng quạt công nghiệp tại nhà máy, xưởng sản xuất là một trong những giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất. Vậy

Độ ồn của quạt công nghiệp có hai dạng là: ồn khí động và ồn cơ học.

Độ ồn của quạt công nghiệp

Ồn khí động

Ồn khí động sinh ra do các chi tiết khác nhau của quạt tác động lên sự chuyển động của dòng khí. Yếu tố chính gây ồn khí động là vận tốc vòng lớn, vì cường độ ồn tỷ lệ bậc sáu với vận tốc, bậc hai với số đo tuyến tính của cánh và bậc hai với sức cản đỉnh cánh.

Yếu tố thứ hai là dạng cánh, dạng thân (vỏ) quạt, số cánh, chế độ làm việc của quạt và cấu trúc buồng đặt quạt. Tiếng ồn sinh ra do chuyển động xoáy của không khí với guồng động tạo nên các sóng không khí và rung động của các bộ phận. Không khí đi qua cửa hút, cánh hướng dòng (nếu có), đi qua cửa ra của vỏ cũng tạo xoáy và gây ồn.

Cánh cong về phía trước ồn nhiều hơn cong về sau.

Ồn cơ học của quạt công nghiệp

Độ vững chắc của cánh quạt ồn ít hơn (đúc cánh liền với bầu). Hầu hết quạt lắp công-xon với trục nên tiếng ồn lớn nếu cân bằng động không tốt. Tiếng ồn còn do các ổ bi gây ra, do động cơ gây ra.

Muốn tránh độ ồn của quạt công nghiệp ( hạn chế đến mức thấp nhất) và hệ thống cần loại bỏ hết nguyên nhân gây ồn như:

Cánh quạt nên cong về sau (nếu có thể); vận tốc gió trong gió trong các ống dẫn nên nhỏ; guồng động phải được cân bằng tĩnh và động tốt; không nối cứng đường ống với vỏ quạt; vỏ (thân) quạt phải vững chắc;

Các ỗ đỡ phải là ổ trượt (không dùng ổ bi); số vòng quay của quạt nên chọn nhỏ (nếu có thể); vận tốc không khí trong quạt càng nhỏ, càng tốt;

Giữa đế quạt và móng cần đệm cao su; v.v…

Theo tiêu chuẩn của Nga thì vận tốc ở đường kính ngoài của guồng động (hoặc đường kính đỉnh cánh) được quy định như sau:

Với quạt hướng trục từ 80 đến 100 m/s.

Với quạt ly tâm là 50 m/s.

Vận tốc gió trong ống dẫn là 50 m/s.

Quạt công nghiệp có thể hoạt động trong hệ thống hút; đẩy; vừa hút vừa đẩy. Tốt nhất vẫn là chế độ đẩy, vì vậy mọi nơi, mọi chỗ nếu có thể được nên cho quạt công nghiệp làm việc ở chế độ đẩy.

Vì sao phải giảm tiếng ồn của quạt công nghiệp?

Công suất quạt và số lượng quạt càng lớn thì độ ồn càng cao, vì thế để kết hợp làm mát và giảm độ ồn của quạt công nghiệp ta có thể tham khảo các cách dưới đây

1.Lắp đặt quạt công nghiệp ở vị trí phù hợp

Đây là cách giảm độ ồn của quạt công nghiệp nên áp dụng phổ biến. Tùy theo từng không gian lắp đặt là tầng hầm, tòa nhà, văn phòng, chung cư, xưởng sản xuất, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí… mà bố trí vị trí lắm đặt quạt công nghiệp phù hợp, tránh trường hợp tiếng ồn gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh.

Dưới đây là bảng độ ồn được đề nghị thiết kế theo từng không gian cụ thể, chỉ mang tính tương đối:

+ Tòa nhà văn phòng từ 40-65dB(A).

+ Bệnh viện từ 40-55dB(A).

+ Trường học từ 35-55dB(A).

+ Rạp chiếu phim, phòng ghi âm từ 20-30dB(A).

+ Nhà hát, nhạc kịch thính phòng từ 25-40dB(A).

+ Khách sạn, nhà nghỉ từ 30-55dB(A).

+ Trung tâm thương mại, siêu thị từ 45-55dB(A).

+ Tòa nhà các cơ quan hành chính, thư viện từ 35-45dB(A).

+ Tòa nhà thể thao hỗn hợp trong nhà từ 40-55dB(A).

+ Khu vực dịch vụ chung cho các tòa nhà từ 45-75dB(A).

2.Lắp đặt hệ thống hút âm và cách âm

Cách giảm độ ồn của quạt công nghiệp này là sử dụng vật liệu thích hợp để hút âm hoặc cách âm từ hoạt động của hệ thống quạt phát ra. Cách làm này thường không triệt để nhưng sẽ giảm được phần nào tiếng ồn và chi phí lắp đặt cũng khá tiết kiệm.

Một số vật liệu cách âm, giảm âm phổ biến như: Vải dày, bông, gỗ, vật liệu tổng hợp…

3.Giảm độ ồn của quạt công nghiệp thông qua hệ thống lan truyền

Bản chất của phương pháp giảm độ ồn của quạt công nghiệp này là hấp thu bớt và khuếch tán tiếng ồn, khi đó đến được không gian lắp đặt, độ ồn đã giảm đi rất nhiều.

Đối với phương pháp này, chúng ta có thể sử dụng các nguyên liệu hút âm để đặt trên tường, trên nóc nhà xưởng nhằm hấp thụ bớt âm thanh truyền trong không khí.

Sử dụng các khớp nối mềm giữa các ống gió, được ống dẫn khí để nối với các thiết bị rung khi hoạt động.

4.Lắp đặt bộ phận giảm thanh cho quạt công nghiệp

Phương pháp này này lắp đặt những vật liệu giảm âm tại một số bộ phận của quạt để giảm tiếng ồn lan truyền ra xa.

Bộ phận giảm thanh thường được lắp đặt ở hai đầu của quạt, đường ống dẫn hoặc ở động cơ của quạt.

5.Chăm sóc, bảo trì kỹ càng cho quạt công nghiệp

Cách giảm độ ồn của quạt công nghiệp này là thực hiện kiểm tra, bào trì quạt đầy đủ, đúng cách. Vì độ ồn quạt là một phần không nhỏ gây ra từ hoạt động của các động cơ.

Biện pháp cụ thể: Kiểm tra các khớp nối, mối ghép để tránh hỏng hóc, đảm bảo lượng dầu và bôi trơn đầy đủ, quá ít sẽ làm khô động cơ.

Mẫu quạt công nghiệp có độ ồn thấp trên thị trường

Các dòng quạt Dasin thương hiệu Đài Loan được biết đến trên thị trường như: sử dụng động cơ bạc đạn (vòng bi) motor quấn bằng 100% dây đồng nên độ ồn của quạt luôn ở mức thấp nhất chỉ dưới 55dB.

Với đặc điểm sử dụng trong thời gian, không tạo ra độ ma sát lớn không phải tra dầu mỡ nên độ ồn luôn ở mức thấp. Chính vì vậy mà hiện nay dòng quạt này được ưa chuộng hơn so với những loại quạt khác

Các dòng quạt tiêu biểu như quạt đứng, quạt treo tường, quạt sàn, quạt thông gió, quạt hút

Một số dòng quạt hiện nay cũng đang có xu thế đi tạo ra những sản phẩm chất lượng để hạn chế phần bảo hành.

Độ ồn của quạt đứng Dasin DSI-2460
Độ ồn của quạt công nghiệp Dasin DSI-2460

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status