Tại sao motor quạt bị nóng và cách xử lý hiệu quả

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Nhiệt sinh ra từ quạt trong quá trình vận hành là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu quạt bị nóng quá thì bạn nên kiểm tra và tìm biện pháp khắc phục nếu không muốn bị hỏng

Bạn đừng lo lắng, nếu bạn đang gặp phải trường hợp motor quạt bị nóng thì đừng lo. Hôm nay, quatdienchinhhang sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mà không cần phải là chuyên gia hay dân kỹ thuật thì vẫn có thể khắc phục.

Các nguyên nhân có thể làm cho motor quạt bị nóng

Mortor là một phần quan trọng của quạt có tác dụng biến điện năng thành động năng, tuy nhiên không có thiết bị quạt điện nào đạt hiệu quả biến đổi hoàn toàn từ dạng này sang dạng khác mà sẽ có những hao tổn nhất định.

Cơ chế hoạt động của motor sẽ là điện năng sẽ chuyển hóa thành động năng và nhiệt năng -> nhiệt năng là vô ích còn động năng có ích. Nhiệt năng chính là tác nhân gây nên nóng motor

Ổ quay không được bôi trơn

Khi hoạt động thì ma sát giữa trục quay và bạc quay tăng dần dẫn tới nhiệt tăng nhanh và làm lan tỏa. Ma sát càng nhiều thì sinh nhiệt càng lớn, điều này ảnh hưởng trục tiếp đến hoạt động của motor.

Điện trở của cuộn dây

Đây cũng là nguyên nhân sinh nhiệt lớn do dây dẫn có điện trở cao, đường kính nhỏ,…đều làm nhiệt tăng cao.

Từ trường trong cuộn dây

Trong trường hợp quạt không chạy khi được cấp điện thì có khả năng là do khẹt trục, tụ điện hỏng, đứt dây đồng, … có thể gây tăng nhiệt cho motor rất nhanh và dẫn đến tình trạng phát lửa, cháy thiết bị quạt.

Nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của motor là điều không thể tránh khỏi. Để an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn nên chọn nhưng loại quạt có TC cảm biến nhiệt giúp tự ngắt khi phát sinh nhiệt lớn.

Cách xử lý khi motor quạt bị nóng hiệu quả

Trường hợp motor nóng quạt hoạt động liên tục trong nhiều giờ và vẫn hoạt động bình thường. Nhưng motor quạt cứ để vậy dẫn tới nóng nhiều và xảy ra cháy nổ, gây hỏa hạn rất nguy hiểm. Do đó, dù nóng ít hay nhiều thì bạn cũng cần phải tuân thủ thực hiện các giải pháp sau để bảo vệ motor quạt.

Vệ sinh motor quạt thường xuyên

Motor có thiết kế đặc biệt, gồm các khe hở, đế tản nhiệt, lâu ngày những khe hở này sẽ bị bám bụi bẩn, mạng nhện, làm giảm khả năng tản nhiệt. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng motor bị nóng, khô dầu, kẹt trục… do đó việc vệ sinh quạt. đặc biệt là phần khe thoát rất cần thiết.

vệ sinh motor quạt

Bảo dưỡng motor định kỳ

Ổ quay là bộ phận rất quan trọng nếu không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ sinh ra nhiệt vô cùng lớn. Vì vậy, ổ quay cần được bôi trơn thường xuyên để giảm tình trạng motor nóng do ma sát.

bảo dưỡng motor định kỳ

Lựa chọn dây điện phù hợp

Nên sử dụng dây điện lõi đóng đề có mức điện trở thấp nhất, tránh sử dụng dây nhôm

Như vậy là chúng ta đã hiểu vì sao motor điện bị nóng, do vậy trong quá trình sử dụng thiết bị quạt điện cần phải bảo dưỡng định kỳ để loại bỏ những yếu tố gây nguy hiểm cho thiết bị sau thời gian dài sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status