Nên mua máy lạnh hay quạt điều hoà cho mùa hè

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Máy lạnh và quạt điều hoà là những thiết bị làm mát đang rất phổ biến hiện nay, nó giúp giải nhiệt nhanh và có nhiều chủng loại mẫu mã để khách hàng có thể tìm kiếm. Vậy bạn đang có nhu cầu về 2 dòng sản phẩm này nên mua máy lạnh hay quạt điều hoà cho mùa hè thì hãy theo dõi bài phân tích chi tiết ngay dưới đây để có thể tham khảo và lựa chọn cho gia đình mình loại phù hợp nhất.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Máy lạnh hay còn gọi là điều hoà không khí, là sản phẩm có khả năng làm mát cục bộ, ở một không gian rộng lớn. Được thiết kế 2 loại đặc trưng là loại hình gắn tường và loại hình di động

Cấu tạo của máy lạnh

Gồm 9 bộ phận chính

-Dàn lạnh: Gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm rất dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Bên cạnh đó, dàn lạnh còn có các bộ phận sau: Mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang,…

-Dàn nóng: Bộ phận này cũng có cấu tạo giống dàn lạnh gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng.

-Máy nén: Hay còn gọi là lốc điều hòa, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.

-Van tiết lưu: Đây bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

-Ống dẫn gas: Là một bộ phận quan trọng, ống dẫn gas có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa

-Quạt dàn nóng: Quạt dàn nóng thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.

-Quạt dàn lạnh: Bộ phận này tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, điều hòa sẽ không thể làm mát.

-Tụ điện: Tụ điện có tác dụng giúp động cơ điện của máy nén khởi động.

-Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, bảng điều khiển là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.

Nguyên lý làm việc của máy lạnh

-Không khí sau khi qua van tiết lưu, chất lỏng làm lạnh là gas sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

-Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.

-Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.

-Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

-Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Nguyên lý làm việc của máy lạnh

Máy lạnh có những đơn vị công suất nào

Máy lạnh có nhiều loại công suất khác nhau, phụ thuộc vào khối lượng không khí cần được làm mát, nhiệt độ ngoài trời và diện tích căn phòng. Công suất máy lạnh cần phải được lựa chọn phù hợp với không gian cần làm mát để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Nó được hiểu theo 2 dạng công suất:

Công suất làm lạnh: được tính bằng đơn vị BTU của Anh, tại Việt Nam trên thị trường đang có một số dòng phổ thông như 9000BTU, 12000BTU, 15000BTU, 18000BTU, 22000BTU và 27000BTU

Công suất tiêu thụ: được tính bằng đơn vị Watt, là chi phí người dùng sẽ phải chi trả khi sử dụng (1000 Watt sẽ tương đương với 1 số điện). thông số này được nhà sản xuất gắn trên máy.

Thông tin về Máy lạnh di động

Máy lạnh di động là một loại máy lạnh có thể di chuyển và được sử dụng để làm mát không khí trong mọi không gian, chẳng hạn như phòng ngủ hoặc phòng khách. Điều này làm cho chúng trở thành một giải pháp tốt cho những người sống trong căn hộ hoặc những người không muốn lắp đặt máy lạnh truyền thống.

Máy lạnh di động hoạt động bằng cách hút không khí qua một bộ lọc và làm lạnh bằng chất lạnh. Sau đó, không khí lạnh được thổi ra phía trước để làm mát không gian xung quanh. Chúng thường được trang bị bánh xe và có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác dễ dàng.

Tuy nhiên, máy lạnh di động có thể có một số hạn chế. Chúng thường không thể làm mát được một không gian rộng lớn chỉ có thể làm mát điểm trực tiếp. Ngoài ra, loại máy này chưa tích hợp chức năng inverter (tiết kiệm điện) nên máy sẽ hoạt động theo chu kì liên tục.

Tóm lại, máy lạnh di động có thể là một giải pháp tốt cho những người có nhu cầu làm mát cho nhanh, cần lưu động, không cần phải tốn chi phí lắp đặt như khoan đục, đặt ống chờ, bảo dưỡng định kì,… Sử dụng trong gia đình và công nghiệp không gian mở như phòng khách, bếp ăn, biệt thự sân vườn, nhà hàng, khách sạn,…

Máy lạnh di động N407-TC tại quán cafe

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của quạt điều hoà

Quạt điều hòa, hay còn gọi là quạt làm mát không khí, là một thiết bị sử dụng để làm lạnh không khí trong không gian nhỏ.

Quạt điều hoà cho gia đình

Cấu tạo của quạt điều hòa

Bao gồm các thành phần chính sau:

Khung: đóng vai trò là bộ khung để giữ các thành phần khác của quạt điều hòa.

Các cánh quạt: được gắn vào trục quay ở trung tâm của quạt. Khi quạt hoạt động, các cánh quạt sẽ xoay tròn và đẩy không khí qua các khoang khí bên trong của quạt.

Hệ thống máy bơm: máy bơm đặt tại khoang chứa nước để bơm tuần hoàn lên tấm làm mát khi quạt hoạt động

Tấm làm mát: được sử dụng để làm mát không khí bằng cách hút không khí qua các ống dẫn và cho chúng lưu thông qua một tấm làm mát. Tấm làm mát thường là tấm cooling pad có khả năng hút và giữ nước tốt.

Quạt thổi: được sử dụng để đẩy không khí qua tấm làm mát và phân phối khí lạnh đã được làm mát trong không gian.

Hệ thống điều khiển: được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quạt và các thiết lập khác của quạt điều hòa.

Tùy thuộc vào kiểu quạt điều hòa, cấu tạo có thể khác nhau một chút. Tuy nhiên, các thành phần cơ bản như cánh quạt, máy nén khí, tấm làm mát và quạt thổi đều cần có để quạt điều hòa hoạt động được.

Nguyên lý làm việc

Nguyên lý làm việc của quạt điều hoà là tạo ra luồng không khí lạnh bằng cách sử dụng một hệ thống làm lạnh và quạt thổi. Quạt điều hoà làm việc bằng cách đẩy không khí qua tấm làm mát bằng một quạt thổi, tấm làm mát này được làm ẩm bằng nước. Khi không khí đi qua tấm làm mát, nhiệt độ của không khí sẽ giảm do sự bay hơi của nước.

Phần máy bơm được thiết kế tuần hoàn, sau khi làm ướt toàn bộ tấm làm mát sẽ chảy xuống bể chứa nước ở dưới và tiếp tục được bơm luân phiên lên trên. Chiếc quạt hơi nước hút không khí nóng đi qua giàn làm lạnh, thổi ra một làn hơi mát lạnh tự nhiên, với tốc độ làm mát phụ thuộc vào tốc độ quạt hút, diện tích làm mát và nhiệt độ trong phòng

Khi không khí đi qua tấm làm mát, sự bay hơi của nước và lưu thông của khí lạnh làm cho nhiệt độ không khí giảm xuống. Sau đó, quạt sẽ đẩy không khí mát ẩm ra khỏi quạt và phân phối vào không gian. Một hệ thống điều khiển sẽ được sử dụng để điều chỉnh tốc độ quạt và các thiết lập khác của quạt điều hòa.

Tóm lại, nguyên lý làm việc của quạt điều hoà là tạo ra một luồng không khí mát bằng cách sử dụng một hệ thống làm mát và quạt thổi để làm mát không khí trong không gian.

Nguyên lý làm việc của quạt điều hoà

Bảng so sánh chi tiết máy lạnh và quạt điều hoà

Bên trên tôi đã tóm tắt chi tiết cho bạn về cấu tạo và nguyên lý của hai loại, vậy nên lựa chọn loại nào để sử dụng cho gia đình. Sau đây là bảng thống kê so sánh

 
Tiêu chí Quạt điều hoà Máy lạnh treo tường Máy lạnh di động
Phạm vi làm mát Đối với loại công suất nhỏ phạm vi làm mát nhỏ, hẹp Phụ thuộc vào công suất làm lạnh của máy, quy định 1m2 sử dụng 600BTU Sẽ làm mát điểm trực diện tại khu vực có vòi quay tại vị trí đó
Thời gian làm mát Tuỳ vào không gian, thông thường sẽ cảm nhận được trong khoảng 5-7 phút Khoảng từ 5-10 phút sẽ làm lạnh được phòng Làm lạnh luôn sau 3 phút
Điều chỉnh nhiệt độ Không điều chỉnh được nhiệt độ Có điều chỉnh được nhiệt độ Tuỳ từng loại
Không gian sử dụng Sử dụng không gian mở hoặc kín đều được Chỉ sử dụng được trong phòng kín Thiết kế sử dụng cho không gian mở, lắp đặt trong phòng kín cần xử lý ống nóng ra ngoài
Tiện ích Có bánh xe di chuyển linh hoạt Cố định trong phòng Di chuyển linh động, bánh xe có khoá chốt giữ
Tạo độ ẩm Do sử dụng chất lỏng làm mát là nước nên mọi quạt đều tạo được độ ẩm Tuỳ từng dòng máy, đa số là không có chức năng này Không có chức năng tạo độ ẩm, chỉ có chức năng làm lạnh
Độ ồn Độ ồn lớn Êm ái, nhẹ nhàng Độ ồn ở mức trung bình
Lắp đặt Không tốn kém chi phí lắp đặt, đổ nước theo định mức, cắm điện và sử dụng luôn Cần phải có thợ lành nghề, thêm các chi phí phụ lắp đặt như giá treo, ống đồng, ốc vít,… Không phải lắp đặt, không phải bảo dưỡng bảo trì định kì.
Giá thành Giá thành rẻ hơn khoảng từ 2 triệu tới 8 triệu đồng Dao động từ 7 triệu tới 36 triệu đồng Khoảng từ 8 triệu đến 30 triệu đồng
Vệ sinh Cần phải vệ sinh khoang chứa nước thường xuyên để tránh vi khuẩn sinh sôi ảnh hưởng tới sức khoẻ Phải vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh định kì 1 năm 2 lần, nếu sử dụng nhiều thì 1 năm 3 lần. Cần thuê thợ chuyên nghiệp Chỉ cần vệ sinh màng lọc không khí, cọ rửa đơn giản, không cần phải gọi thợ

Kết lại nên mua quạt điều hoà hay máy lạnh

Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, gia đình là khác nhau. Các yếu tố ngoài lề để lựa chọn: như thương hiệu sản phẩm, chất lượng sản phẩm là những yếu tố khách quan để có thể quyết định lựa chọn được sản phẩm phù hợp:

Nếu như bạn đang muốn sử dụng một sản phẩm có độ bền lâu dài làm mát thì nên chọn dòng máy lạnh sẽ làm mát hạ nhiệt

Nếu như bạn chỉ cần sử dụng để làm mát trong môi trường không cần giảm nhiệt quá sâu, giá thành rẻ thì nên lựa chọn quạt điều hoà.

Chúc bạn qua bài viết tham khảo này sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status