Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt điện

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Hiệu suất của quạt là thông số quan trọng để đánh giá và lựa chọn loại quạt phù hợp. Vậy những thông số nào thể hiện được khả năng hoạt động của quạt. Hãy cùng quatdienchinhhang tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt điện

Định nghĩa hiệu suất quạt

Hiệu suất quạt là tỉ số giữa công suất truyền cho dòng khí (công suất hữu ích) và cppmg suất do động cơ cung cấp cho quạt (công suất toàn phần). Thông thường hiệu suất của quạt được đánh giá bằng 1 đồ thị thể hiện mức áp suất khác nhau do quạt tạo ra và công suất yêu cầu. Dựa vào đó, người ta dùng để đánh giá quạt có hoạt động hiệu quả hay không.

yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt

Để quạt đạt được hiệu suất hoạt động như mong muốn thì các bộ phận của quạt phải thể hiện những chức năng riêng, góp phần đẩy mạnh quá trình hoạt động. Theo đó, các yếu tố ảnh hướng đến hiệu suất quạt phải kể đến như :

Cánh quạt

Đây là bộ phận cực kỳ quạt trọng vì nó quyết định tới 76% hiệu suất của quạt. Cánh quạt tạo ra gió và tản gió ra ngoài môi trường, trực tiếp thực hiện chức năng làm mát của quạt và các bộ phận khác chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Chính vì thế mà khi nhắc đến hiệu suất quạt là nghĩ ngay đến cánh quạt hoạt động ra sao và hiệu quả như thế nào.

Motor

Motor quạt đóng vai trò chủ chốt trong việc mở đầu quá trình vận hành của quạt, motor hoạt động tác động đến cánh quạt làm cánh quay, tạo gió và tỏa gió nên bộ phận này ảnh hướng đến 15% hiệu suất quạt.

Truyền động cu-roa

Dây cu-roa là thiết bị có vai trò kết nối cánh quạt với motor. Khi motor hoạt động tác động tới dây cu-roa chuyển động từ đó khiến cho cánh quạt quay. Cho nên, truyền động cu-roa quyết định từ 5-15% hiệu suất của quạt điện

VSD và các thiết bị khác

Ngoài những bộ phận cánh quạt, motor, truyền động curoa kể trên thì các thiết bị đi kèm cũng hỗ trợ trong quá trình hoạt động của quạt đáng kể. Với chức năng gắn kết, bảo đảm quạt vững chắc, an toàn và hoạt động tốt ở công suất cao. Do đó, các thiết bị đi kèm cũng có sự ảnh hưởng tới hiệu suất từ 5-7%.

cấu tạo quạt điện

Cách tính hiệu suất của quạt

Để tính toán hiệu suất quạt hiệu quả, bạn cần áp dụng công thức sau:

Eff. (%) = (Q x Pt) / 10Pr

Trong đó:

% : hiệu suất tổng cộng

Q : lưu lượng gió (m3/s)

Pt : tổng tổn thất áp (Pa)

Pr : công suất hấp thụ (kW)

 

Ví dụ:

Model AP0634AA10/20 có  Pt = 248Pa, công suất motor 1.1kW, 1440rpm,

công suất hấp thụ (Absorbed Power) Pr = 0.98kW

===> Eff (%)  = (2.78 x 248) / (10 x 0.98) = 70.35%

Hy vọng những thông tin trên đã chỉ ra cho bạn thấy rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý thông tin nhà sản xuất quạt công nghiệp. Quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất là yếu tố quyết định xem quạt có mang lại hiệu quả khi ứng dụng trong thực tiễn hay không. Quạt cần đáp ứng tiêu chí tiết kiệm năng lượng và không xả khí thải ô nhiễm ra môi trường. Có như vậy mới đảm bảo được quạt hoạt động tốt và đạt hiệu quả một cách toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status