Sự khác biệt giữa motor dây đồng và motor dây nhôm

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Đồng và nhôm là những kim loại được sử dụng làm dây dẫn trong những động cơ điện. Tuy nhiên hiện nay motor dây đồng được các nhà sản xuất lựa chọn thay vì sử dụng dây nhôm

Vậy sự khác biệt motor dây đồng và motor dây nhôm như thế nào, loại nào là tốt, hãy cùng Quatdienchinhhang đi phân tích chi tiết qua những nội dung ngay sau đây.

motor-day-nhom-va-day-dong

Dây dẫn đồng

Đồng là vật liệu dẫn điện rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Đồng dẫn điện chỉ kém hơn bạc và có giá trị thấp hơn bạc nên từ lâu con người đã ứng dụng để làm dây dẫn điện. Điện trở suất của đồng vào khoảng 0,173 Q.mm2/m đối với đồng mềm và 0,017 – 0,018 Q.mm2/m đốì với đồng cứng.

Độ bền kéo của đồng khá tốt, bằng 300 – 400 N/mm2 (đồng cứng) và 180 — 220 N/mm2 (đồng mềm). Dây đồng chịu được ảnh hưởng tác động của môi trường.

Đồng được cán và kéo thành sợi, gọi là đồng cứng, được dùng làm dây dẫn trần. Dây đồng cứng sau khi tôi mềm, dùng làm dây bọc.

Đồng cũng là vật liệu quý, có tính chất hàng chiến lược. Ngoài ứng dụng làm dây dẫn, đồng còn là vật liệu dùng để tạo nhiều chi tiết máy quan trọng của thiết bị điện, các máy móc và trang bị công nghiệp cũng như quốc phòng.

Vì thế, việc sử dụng đồng làm dây dẫn cần hết sức tiết kiệm. Dây dẫn đồng đa phần được sử dụng trong dân dụng, trong các thiết bị điện, các hộ gia đình. Đồng trong ngành điện chiếm 65% sản lượng đồng sử dụng trên toàn cầu

Dây dẫn nhôm

Nhôm dẫn điện kém hơn đồng, điện trở suất vào khoảng 0,083 – 0,280 Q.mm2/m. Nhôm có đặc điểm là rất khó hàn và mối hàn lại không chắc chắn.

Độ tinh khiết của nhôm ảnh hưởng rất nhiều đến điện trở suất và tính chống ăn mòn của nó.

Nhôm dùng làm dây dẫn phải có độ tinh khiết 99,5%. Độ bền kéo của nhôm kém, đôi với nhôm cứng, độ bền kéo bằng 160 N/m2, còn ỏ nhôm mềm, độ bền kéo bằng 80 N/mm2.

Để tăng cao độ bền cho dây nhôm trần, người ta chế tạo loại dây nhôm lõi thép, gồm có một số sợi thép ở giữa làm lõi chịu kéo, xung quanh bện các dây nhôm làm vỏ ngoài dẫn điện.

Dây nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.

Ưu điểm của nhôm là nhẹ, rẻ, khá bền vững trong không khí ít lẫn hơi hóa học ăn mòn. Nhôm nhẹ hơn đồng đến 2,5 lần, trong khi điện dẫn suất của nó bằng 60% của đồng, nên dễ dẫn cùng một dòng điện trên cùng một độ dài, dây nhôm giảm được hơn 30% khôi lượng so với đồng.

Nhôm là vật liệu rất dễ kiếm, và nước ta có khá nhiều quặng boxit để luyện nhôm.

Vì thế, việc sử dụng dây dẫn nhôm thay thế dây đồng có một ý nghĩa rất quan trọng, thường được sử dụng trong ngành điện lực để truyền tải điện năng.

Những sự đánh đổi khi dùng dây nhôm thay cho dây đồng

Với những so sánh phân tích ở trên có thể cho ta thấy việc sử dụng dây nhôm trong động cơ có thể dẫn đến tiết kiệm về chi phí nhưng hiệu suất hoạt động của nó thì không bền bỉ

Trong nhiều trường hợp dây nhôm có thể bị đứt và dễ bị oxi hoá hơn đồng

Điện trở suất của nhôm gấp 1,6 lần điện trở suất của đồng. Để bù lại, tiết diện của cuộn dây nhôm phải lớn hơn 1,6 lần và đường kính phải bằng 1,26 lần của cuộn dây đồng để có cùng độ dẫn.

Điều đó có nghĩa là cuộn dây quấn bằng nhôm lớn hơn cuộn dây đồng tương đương, có nghĩa là nó yêu cầu tiết diện gần gấp 1,6 lần so với đồng để mang một lượng dòng điện tương đương.

Có thể so sánh hiệu suất công suất của dây quấn động cơ bằng nhôm với dây quấn động cơ bằng đồng. Nhưng vì nhôm cần nhiều vòng quay hơn và dây có đường kính lớn hơn, nên kích thước của động cơ sẽ lớn hơn.

day-dong-va-day-nhom

Quạt điện Dasin sử dụng động cơ dây đồng nguyên chất

Từ khi thành lập, nhà máy đã xác định rõ mục tiêu cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất tới khách hàng vì vậy những động cơ quạt đều sử dụng 100% dây đồng nguyên chất đây là cam kết của Quạt công nghiệp Dasin.

Các sản phẩm đang được Dasin sản xuất như quạt đứng, quạt treo tường, quạt hút, quạt thông gió, quạt sàn công nghiệp các loại. Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0936.359.088

Quạt Công Nghiệp Dasin - Hàng Chính Hãng - BH 2 Năm
Quạt Công Nghiệp Dasin - Hàng Chính Hãng - BH 2 Năm
Sự khác biệt giữa motor dây đồng và motor dây nhôm
Loading
/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status