Lý do tại sao cục nóng điều hòa không chạy ?

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Cục nóng điều hòa không chạy là 1 chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì, khi cục nóng không hoạt động luôn có 2 trường hớp : bình thường hoặc bị hỏng . Vấn đề này không phải ai sử dụng lâu năm cũng biệt.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn nhận biết được nguyên lý hoạt động của cục nóng và các hư hỏng liên quan đến cục nóng máy lạnh.

Cục nóng máy lạnh không chạy nhưng máy không hư hỏng

Máy điều hòa vẫn chạy bình thường nhưng cục nóng không hoạt động là do cài đặt chế độ điều khiển làm cho cục nóng không chạy :

  1. Điều hòa đang hoạt động ở chế độ quạt gió (Fan):
  2. Điều hòa hoạt động ở chế độ hút ẩm (Dry):
  3. Cài đặt nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ ngoài trời
  4. Rơ le ngắt điện trả cấp cho cục nóng khi nhiệt độ phòng đạt được nhiệt độ cài đặt ở điều khiển (remote).

Với những trường hợp trên, bạn chỉ cần kiểm tra tình trạnh máy lạnh và điều chỉnh remote thì máy sẽ hoạt động bình thường mà không phải nhờ đến thợ sửa điều hòa

Ở một số dòng máy lạnh có chức năng tiết kiệm điện thì bộ phận rơ le cảm biến sẽ tự động ngắt khi đạt tới nhiệt độ nhất định để tiết kiệm điện

Khi bạn để ở trạng thái nghỉ thì cục nóng sẽ ngưng hoạt động cho đến khi nào nhiệt độ phòng tăng lên thì máy lạnh sẽ hoạt động trở lại

Những dấu hiệu hết sức bình thường, bạn hay lưu ý để tránh tốn thời gian gọi thợ sửa hoặc bị sửa nhầm

cục nóng điều hòa không chạy

Cục nóng máy lạnh không chạy do dư hỏng

Cục nóng điều hòa không chạy do hư hỏng xảy ra ở cục lạnh cần kiểm tra đường dây kết nối từ dàn lạnh đến dàn nóng, hư hỏng ở cục nóng.

Trong trường hợp nếu máy lạnh hoạt động, cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không nhưng nhiệt độ trong phòng lại không lạnh thì đây mới là vấn đề nghiêm trọng Lúc này thì có thể máy lạnh của gia đình bạn đang gặp phải vấn đề hư hỏng nào đó bên trong, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  1. Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng ở dàn lạnh
  2. Cục nóng điều hòa không chạy do hỏng đường dây kết nối từ dàn lạnh đến dàn nóng:

Đối với máy lạnh thường không phải máy lạnh inverter thì đường dây điện kết nối từ dàn nóng tới dàn lạnh thường là 02 dây, tuy nhiên máy lạnh công suất từ 2hp trở lên đối với một số hiệu như Toshiba, Daikin, Sanyo thì sử dụng 03 dây.

Các khắc phục: Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra xem mạch có bị ngắn hay có vấn đề gì không. Kiểm tra mọi đường dây xem có đứt đoạn nào không, nếu đứt hãy nối lại.

  1. Hỏng rờ le cấp điện trả cục nóng: Sau khi khởi động máy lạnh lên, bạn đơi một khoảng thời gian không quá 3 phút 20 giây thì relay sẽ cấp điện cho cục nóng, tuy nhiên nếu rờ le bị hỏng thì điện sẽ không cấp cho cục nóng dẫn đến máy không hoạt động.

Nếu một đoạn dây nào đó trong mạch điện của bộ điều khiển bị đơ hoặc bị đứt sẽ khiến điều khiển bị hỏng, điều này khiến quạt dàn lạnh không thể chạy cho không thể thiết lập chế độ chạy bởi bộ điều khiển.

Cách khắc phục: Kiểm tra bộ điều khiển xem các dây còn hoạt động tốt không, có đoạn nào bị đứt hay cháy không, các mạch trong bộ điều khiển có thông không. Nếu phát hiện có lỗi hãy khắc phục ngay.

Hỏng khởi động từ / Rờ le trung gian

Kiểm tra các tiếp điện, coli xem có đoạn nào bị đứt đoạn không, nếu có hãy nối lại. Nếu dây đã bị hoen gỉ hoặc xuống cấp có thể thay cuộn dây mới.

Trong những ngày gần đây, các kỹ thuật viên của chúng tôi đã nhận được khá nhiều câu hỏi của khách hàng xoay quanh thắc mắc vì sao cục nóng điều hòa (máy lạnh) lúc chạy lúc không

Đây là một trong những trường hợp đặc biệt mà chúng ta cần phải phân tích rỏ ràng thì mới có thể giải thích một cách hợp lý

Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về lý do vì sao cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, để bạn có thể hiểu rỏ hơn tình trạng máy lạnh của mình đang gặp phải

DMCA.com Protection Status