Thông gió công nghiệp cho nhà xưởng

Thông gió công nghiệp rất quan trọng trong các nhà máy, nó là điều kiện cần thiết để có thể hoạt động ổn định. Với đà phát triển của công nghiệp hóa thì tình trạng khói bụi, ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất.Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thông gió công nghiệp là gì?

Thông gió công nghiệp là sự trao đổi không khí trong không gian nhằm cải thiện về nhiệt độ, khói bụi, lượng oxi, lưu thông luồng gió giúp môi trường sản xuất được trong sạch và thoáng mát hơn

Thông gió công nghiệp sẽ dùng sẽ dùng các biện pháp tự nhiên trực tiếp hoặc gián tiếp là sử dụng các quạt thông gió để tối ưu hiệu quả đưa các chất độc hại ra ngoài và lấy lại nguồn gió tươi vào trong.

Mục đích của thông gió công nghiệp

Giảm nhiệt độ, làm mát nhà xưởng

Giúp người lao động có sức khỏe tốt, tránh các bệnh về đường hô hấp

Giảm thiểu lượng bụi, hóa chất trong không khí

Tăng cường lưu thông không khí, giảm lượng khí thải trong nhà xưởng

Thải nhiệt thừa và cân bằng độ ẩm trong nhà xưởng

Hạn chế tối đa việc cháy nổ, hỏa hoạn trong quá trình sản xuất

Máy móc thiết bị tăng tuổi thọ hoạt động

Tiết kiệm năng lượng điện tiêu

Các phương pháp thông gió công nghiệp

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp sử dụng lấy gió tự nhiên để làm mát trao đổi trực tiếp qua các khe hở hoặc các nút ô thoáng không cần sự can thiệp từ các thiết bị cơ khí. Áp suất chênh lệch về không khí và nhiệt độ sẽ tạo ra nguồn gió đối lưu tự cân bằng lượng gió vào và gió ra.

Mô phỏng thông gió tự nhiên

Loại thông gió tự nhiên này được sử dụng cho những nhà xưởng có quy mô diện tích vừa và nhỏ, lợi ích thiết thực như:

+Không tốn nhiều chi phí xây dựng như các loại hình khác vì sử dụng gió tự nhiên có sẵn, và thiết kế cũng đơn giản không phức tạp, lượng gió được duy trì nếu như có gió tự nhiên cấp liên tục

+Chi phí vận hành không cần thiết hoặc là không đáng kể

+Khu vực làm việc có gió tự nhiên trao đổi sẽ rất tốt cho sức khỏe người lao động, tạo cảm giác thoải mái tăng hiệu quả công việc

Bên cạnh những lợi ích thì điều kiện là nhà xưởng đó là phải được đặt ở khu vực luôn có gió lưu thông, lượng gió không điều tiết được mà khi cần phải cần sự bổ trợ của những thiết bị như quạt hoặc điều hòa. Chỉ phù hợp với nhà xưởng có ít công nhân và máy móc không tỏa nhiệt nhiều. Việc thông gió tự nhiên không đem lại hiệu quả cao.

Quả cầu thông gió trong nhà xưởng

Thông gió nhân tạo

Thông gió nhân tạo là phương pháp dùng thiết bị máy móc để đối lưu không khí. Sử dụng hình thức quạt thông gió gắn lên phía trên tường hoặc vách. Loại hình này có 2 dạng là thông gió tổng thể và thông gió cục bộc

Thông gió tổng thể là sử dụng 1 hệ thống trung tâm điều phối làm thông gió toàn bộ, khu vực nào cũng luôn được cân bằng lưu lượng gió ra và gió vào. Chính vì lượng gió nhiều nên cần lượng quạt lắp đặt có công suất tương đương.

Thông gió cục bộ là cung cấp gió chỉ ở 1 khu vực nhất định như máy móc, tủ điện, khu vực sinh nhiệt cao. Vị trí này có thể sử dụng quạt hút trực tiếp

Thiết kế thông gió công nghiệp

Thiết kế hệ thống thông gió công nghiệp trong nhà xưởng được thực hiện dựa trên quy tắc đối lưu trong vật lý. Luồng khí nóng giãn nở sẽ nhẹ hơn và bay lên trên, không khí lạnh nặng hơn sẽ ở tầm thấp.

Với loại hình thông gió tự nhiên có thể sử dụng các ô đón gió, cửa chớp và cầu xoay trên phía trên. Ngoài việc đảm bảo đưa lượng gió cần thiết thì môi trường nhà xưởng càng thông thoáng thì sẽ càng nhận được nhiều gió.

Còn đối với loại hình thông gió nhân tạo biện pháp thiết kế hiện nay đa số các nhà máy, nhà xưởng đang hoạt động đều sử dụng các quạt thông gió vuông trên các vách hoặc tường. Đây là cách hữu hiệu nhất và giảm chi phí lắp đặt đáng kể.

quạt thông gió vuông shrv

Ngoài ra cũng có thể sử dụng các loại quạt khác như: quạt treo tường công nghiệp, quạt hút thổi công suất lớn.

Xem thêm: Quạt thông gió cho nhà xưởng

Như vậy thông gió công nghiệp cực kì quan trọng trong nhà xưởng. Hơn nữa nó đảm bảo hiệu suất cao trong quá trình hoạt động của nhà máy. Bảo vệ chính chúng ta trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay.

Hotline hỗ trợ, tư vấn 0936.359.088 / Zalo : 0936.359.088

5/5 (1 Review)
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan
DMCA.com Protection Status