Phòng diện tích dưới 20 m2 dùng loại máy lạnh di động nào?

Theo dõi quạt công nghiệp Dasin trên Google News

Rate this post

Với nhu cầu của con người ngày càng cao, giải pháp cho những ngày có thời tiết nắng nóng là sẽ sử dụng các thiết bị làm mát nhanh chóng và tiện lợi. Máy lạnh di động là phương pháp hiệu quả có thể làm mát ngay lập tức đáp ứng tiêu chí yêu cầu của người sử dụng.

Tìm hiểu về máy lạnh di động

Về bản chất máy lạnh di động cũng giống như chiếc điều hòa không khí thông thường thổi luồng hơi lạnh qua chất lỏng gas làm lạnh

Máy lạnh di động được tích hợp cục nóng và cục lạnh trên cùng một thân không tách biệt. Có bánh xe di chuyển linh hoạt. Dùng trong được cả không gian hở hoặc kín. Thế nên nó có thể dùng được cả trong dân dụng và công nghiệp.

Chọn máy lạnh di động phù hợp với diện tích phòng

Khi lựa chọn 1 chiếc máy lạnh di động chúng ta không chỉ chọn hãng sản xuất, giá của điều hòa mà còn cần tìm hiểu về cả công suất nữa. Bởi công suất là yếu tố quyết định đến điện năng tiêu thụ

Trên vỏ sản phẩm hoặc nhãn năng lượng đều thể hiện chỉ số này, thường là đơn vị BTU. Đây là đơn vị của Anh quy đổi sang đơn vị thông dụng của Việt Nam 1BTU = 0,293W = 0,000293 kW

Tức là khi máy lạnh di động chạy ở công suất tối đa thì lượng điện tiêu thụ sẽ theo chỉ số làm lạnh BTU của nhà sản xuất.

Ví dụ chiếc máy lạnh di động SAC-1800 của hãng Nakatomi có công suất làm lạnh là 6000 BTU

Vậy điện năng tiêu thụ của chiếc máy này sẽ tương đương: 6000 x 0,293 = 1.758W trên một giờ

»»»Tham khảo thêm 1 số máy lạnh di động Nakatomi

456

Tính toán công suất máy lạnh

1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 746 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất lạnh) = 2.61 KW (công suất lạnh).

Công thức tính toán công suất lạnh:

Nếu V (m3) là thể tích phòng (=diện tích sàn (m2) x chiều cao đến trần (m))

HP là công suất lạnh (còn gọi là “ngựa” – mã lực)

Ta có: 1 m3 ~ 200 BTU, mà công suất máy nén là 1HP = 9000 BTU

→ 1 m3  ~  (200/9000) HP

→ 1HP  ~  45 m3

Công thức: HP = V x 2/90

Kinh nghiệm thực tế:

Ước lượng trong khoảng 1 HP cho 35 – 45 m3 phòng (hoặc tính theo công thức trên).

VD:

Phòng có kích thước: 3 x 4 x 3.5m = 42 m3. Chọn máy lạnh 1 HP

Phòng có kích thước: 4 x 5 x 3.5m = 70 m3. Chọn máy lạnh 1.5 HP hoặc 2 HP

Phòng có kích thước: 5 x 6 x 3.5m = 105 m3. Chọn máy lạnh 2.5 HP

Hiện nay công thức giúp tính công suất của điều hòa chủ yếu được dựa vào diện tích hay thể tích của không gian căn phòng bạn muốn làm mát. Ta có thể áp dụng công thức: 1m2 x 600 BTU hoặc 1,3 x 200 BTU

Ví dụ cụ thể:

Căn phòng có diện tích 25m2 ta lấy: 20m2 x 600btu = 12.000btu

Phòng có chiều cao là 3m tính ra m3 sẽ là: 20 x 3 = 60m3 x 200btu = 12.000btu

Tóm lại: Qua công thức tính, ta có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi Phòng 20m2 dùng dùng điều hòa công suất bao nhiêu BTU. Phòng có diện tích 20 mét vuông sẽ thích hợp với dòng điều hòa 12000BTU hoặc có thể lựa chọn điều hòa 18000BTU.

Lưu ý: Công suất điều hòa nhiệt độ còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ và số lượng người thường xuyên sử dụng căn phòng nhiều hay ít.

Chính vì vậy không phải căn phòng nào cũng có tiêu chuẩn giống nhau nên chúng ta có thể cộng hoặc trừ thêm khoảng 5-10 m3 tùy trường hợp…vv.

Cách sử dụng máy lạnh di động hiệu quả nhất

Chọn máy lạnh có công suất phù hợp

Mỗi máy lạnh sẽ có công suất khác nhau thế nên để phù hợp với thể tích phòng nhà bạn nên được tính toán cụ thể theo công thức trên nhé.

Việc chọn được công suất phù hợp thứ nhất sẽ làm mát được tốt và đủ cho căn phòng, và thứ 2 sẽ bớt được lượng điện tiêu thụ cho gia đình bạn

Vị trí đặt máy thuận tiện

Máy lạnh di động được kết hợp cả dàn nóng và dàn lạnh. Ống xả để đẩy không khí nóng và hơi nước ra ngoài. Vì vậy, phòng sử dụng loại điều hòa này nên thiết kế 1 lỗ chờ có kích thước phù hợp. Thông thường máy thường đặt ở vị trí không bị vướng hoặc gần cửa sổ như vậy sẽ rất thuận tiện cho việc dẫn ống nóng xả ra bên ngoài

Vệ sinh và thay thế bộ lọc định kỳ

Một lưu ý quan trọng khác khi sử dụng máy lạnh mini di động là nên vệ sinh và thay thế bộ lọc không khí định kỳ. Điều này không chỉ giúp sản phẩm hoạt động ổn định, mà còn cần thiết để duy trì chất lượng không khí trong phòng được đảm bảo.

Quá trình vệ sinh cũng rất đơn giản, chỉ cần rút nguồn điện và dùng một miếng vải ẩm lau bụi bẩn bám bên ngoài thiết bị. Tránh sử dụng nước quá nóng hoặc các loại chất tẩy rửa. Người dùng cũng có thể thay thế bộ lọc trên máy lạnh di động sau mỗi 3 – 6 tháng sử dụng.

Bảo quản đúng cách

Khi không có nhu cầu sử dụng, việc bảo quản máy lạnh di động đúng cách sẽ giúp người dùng có thể tiếp tục sử dụng trong mùa nóng tiếp theo. Việc đầu tiên phải làm là bật chế độ quạt để đảm bảo bên trong máy điều hòa được làm khô hoàn toàn. Sau đó tháo ống xả, lau sạch các bộ phận khác của thiết bị và cất gọn vào nơi khô ráo, thoáng mát.

Kết luận

Như vậy Quatdienchinhhang đã giúp bạn đọc hiểu về cách chọn máy lạnh di động cho phòng có diện tích dưới 20m2 và cách sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất cho căn phòng của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status